Virus HPV gây Sùi Mào Gà Sống Bao Lâu Ở Môi Trường Tự Nhiên

0
2170

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà sống bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên là câu hỏi của nhiều bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà gửi đến cho phòng khám Đông Y Phổ Quang. Với câu hỏi này, các bác sĩ chuyên gia bệnh xã hội của phòng khám xin được trả lời như sau:

Virus sùi mào gà

Virus sùi mào gà là gì?

Đầu tiên trước khi muốn biết Virus sùi mào gà sống bao lâu sau khi ra ngoài môi trường tự nhiên, chúng ta phải hiểu được sùi mào gà là gì ?

Đây là một trong những loại virut có tên Human Papilloma Virus ( HPV). Loại virut này lây nhiễm nhanh chóng qua quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền từ mẹ sang con, lây lan sang những người tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch chứa virut HPV.

Loại virus này có kích thước vô cùng bé nhỏ chỉ khoảng vài nanomet, nhỏ hơn cả tế bào biểu mô của con người cả hàng chục lần. Chúng có đặc điểm ái tính với tế bào niêm mạc và bán niêm mạc ở trên cơ thể. Đặc biệt hơn là niêm mạc ở bộ phận sinh dục của con người, trên miệng hay mắt, hậu môn, … Virus sùi mào gà có khoảng hơn 100 tuýp, trong đó có khoảng 3 tuýp nguy hiểm là tuýp 14, 16, 18, gây nên ung thư.

Mụn sùi chia làm 2 dạng khác nhau: virus gây sùi dạng phẳng và sùi dạng lồi. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh gặp phải ở dạng lồi ở bộ phận sinh dục.

Virus sùi mào gà sống được bao lâu khi ra ngoài môi trường?

Khi ra ngoài tự nhiên tấn công và xâm nhập người khác Virut sùi mào gà sống được bao lâu. Theo các bác sĩ Đông Y Phổ Quang thì virus HPV rất cứng đầu và chúng có thể tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, môi trường khác nhau mà chúng ta có thể xác định được thời gian sống của virus HPV.

Đối Với Môi Trường Không Khí

Trong môi trường không khí virut HPV không thể tồn tại lâu được bởi chúng thuộc vào loại virut sống ký sinh. Vì vậy mổi trường không có vật chủ thể kí sinh và lấy chất dinh dưỡng như môi trường không khí thì virut sùi mào gà sống rất ngắn.

Môi trường có vật chủ như thế nào ?

Cơ thể con người là môi trường sống lí tưởng nhất cho loại virus sống ký sinh này, môi trường cơ thể người giúp virus sùi mào gà sinh sôi, nảy nở và phát triển nhanh chóng thành bệnh sùi mào gà. Bởi vậy, môi trường này là môi trường có thể được xem là bất tử đối với virus HPV.

Trong môi trường ở ngoài cơ thể ?

Virus HPV tồn tại được thời gian khác nhau tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, khi ở ngoài cơ thể. Thường virus sùi mào gà không tồn tại được quá lâu trong môi trường này. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với cơ thể con người, nó có thể tấn công, xâm nhập và ủ bệnh chờ thời điểm thích hợp để bùng phát. Loại virus HPV này có thể tồn tại 1 ngày hoặc thậm chí kéo dài 1 tuần.

Môi trường ở bệnh viện ?

Tại các bệnh viện đã chứng minh thực tế rằng, virus HPV có thể lưu lại trên các kẹp sinh tiết, chúng đã lây bệnh cho con người tỉ lệ lên tới 37%. Đối với trường hợp với găng tay phẫu thuật, tỷ lệ lây bệnh cho con người lên tới 50%. Tuy vậy, virus sùi mào gà sẽ chết ngay nếu đưa vào môi trường nhiều hóa chất, chất diệt khuẩn, xà phòng, rượu, cồn,…

Như vậy chúng ta đã biết virus sùi mào gà sống được bao lâu khi ra môi trường tự nhiên. Do đó, tất cả mọi người hãy thật cẩn thận khi tiếp xúc trực tiếp với những đối tượng bị bệnh, hay các vật dụng cá nhân,…

Nhiệt Độ Bao Nhiêu Có Thể Khiến Virus Sùi Mào Gà Bị Chết

Trong khoảng nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C là môi trường lí tưởng để virut HPV gây bệnh sùi mào gà phát triển nhanh chóng, đây là nhiệt độ gần tầng ngoài của da. Vì vậy mà virus HPV rất dễ để tấn công và xâm nhập vào cơ thể con người.

Virus HPV sẽ chết khi ngoài nhiệt độ môi trường trên 60 độ C. Do đó, nhiệt độ môi trường cả mùa hè lẫn mùa đông đều không thể khiến virus sùi mào gà tử trận. Còn nếu ở những nơi nhiệt độ quá thấp, virus HPV sẽ ẩn mình lại, không hoạt động, chứ chúng không thể tiêu diệt chúng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here