October 10,13

Ung thư vòm họng do bệnh sùi mào gà gây nên ?

Như chúng ta đã từng biết, sùi mào gà có thể mọc ở khắp nơi trên cơ thể, trong đó có cả vòm họng.Vậy điều băn khoăn của chúng ta là virus sùi mào gà có phải là một trong những tác nhân gây nên ung thư vòm họng hay không .Nếu điều đó là sự thực thì đây sẽ là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người.Bởi ai cũng biết khi virus xâm nhập vào bên trong vòm họng ,triệu chứng sùi mào gà sẽ tương đối khó nhân biết và dễ nhầm lẫn với 1 bệnh tai mũi họng khác.Dưới đây hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội thuộc đa khoa quốc tế Hà Nội tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

triệu chứng sùi mào gà

Ung thư vòm họng do mắc sùi mào gà

Các nhà khoa học Mỹ và Anh nói rằng virus Human papilloma ở người (HPV) là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung, cũng tác động đến 1/3 bệnh nhân ung thư vòm họng, theo báo The Guardian. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Clinical Oncology.

Hai chuyên gia Aimee R.Kreimer, thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, và Ruth C.Travis, thuộc Đại học Oxford, cùng các cộng sự ở nhiều nước khác nhau đã tiến hành nghiên cứu trên 938 bệnh nhân bị ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản và ung thư họng hầu, cùng 1.599 người thuộc nhóm đối chứng.Sùi mào gà ở miệng

Họ nhận thấy có đến 34,8% bệnh nhân ung thư họng hầu cũng mang những kháng thể của một protein gây ung thư chính của HPV, một protein của virus HPV16 gọi là E6 và những kháng thể này có thể được phát hiện ở bệnh nhân thậm chí trong những mẫu máu được lấy 10 năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh. Để so sánh, chỉ 0,6% người không bị ung thư có các kháng thể nói trên.

Protein E6 của HPV làm tê liệt protein p53, vốn thường được gọi là “vệ sĩ của bộ di truyền” do nó bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương ADN và mắc bệnh ung thư. Việc có những kháng thể của protein E6 cho thấy “hệ thống phòng thủ” đã bị khuất phục và tiến trình gây bệnh đã được kích hoạt trước đó.

Nam diễn viên Hollywood Michael Douglas gần đây đã gây tranh cãi khi nói rằng ung thư vòm họng có thể có liên quan đến việc “yêu bằng miệng”.

“Kết quả ấn tượng này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy nhiễm HPV16 có thể là nguyên nhân quan trọng gây ung thư họng hầu”, ông Travis nói.

Các nhà nghiên cứu nói rằng HPV là một virus phổ biến. Vì thế, quan hệ tình dục (sex) an toàn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm hoặc lây truyền HPV.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề liên quan đến bệnh sùi mào gà nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 04 36.33.22.88 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể . Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia chuyên khoa để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.

Địa chỉ chữa bệnh xã hội : phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.


Tư vấn viên sẽ gọi lại bạn trong giây lát. SĐT được bảo mật !