June 26,18

Thụt rửa âm đạo nên hay không nên?

Có rất nhiều các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ dùng để thụt rửa âm đạo, tuy nhiên nhiều chị em băn khoăn rằng không biết có nên thụt rửa âm đạo không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua  lời khuyên và chia sẻ của bác sĩ phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội.

Thụt rửa âm đạo là gì?

Thụt rửa âm đạo là phương pháp thường làm sạch sâu dùng nước phối hợp các dung dịch chuyên dụng để vệ sinh âm đạo giúp âm đạo sạch sẽ và chống lại các viêm nhiễm gây bệnh. Thường sẽ được bán ở các hiệu thuốc, cửa hàng mỹ phẩm nữ.

Nhiều chị em vì thấy âm đạo có mùi hôi khó chịu, ra nhiều khí hư,.. nên đã cho rằng đó là do không thụt rửa âm đạo sạch sẽ. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng khi có ý định thụt rửa âm đạo nên thực hiện khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Không nên tự ý thực hiện thường xuyên vì có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ viêm nhiễm, các biến chứng nguy hiểm và vấn đề về sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Thụt rửa âm đạo nữ giới

Tuy vậy khi các chị em thụt rửa âm đạo cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm sau.

Ưu điểm là sau khi thụt rửa âm đạo bằng những dung dịch chị em sẽ cảm thấy sạch sẽ  hơn, giúp loại bỏ các tác nhân gây hại, cân bằng độ pH trong âm đạo , nâng cao hiệu quả điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Nhưng nó cũng mang lại rất nhiều các nhược điểm cho chị em như có thể gây ra một số bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, dẫn đến nhiều biến chứng cho chị em.

+ Gây ra bệnh viêm âm đạo do nhiễm vi khuẩn: do làm mất độ cân bằng trong môi trường nữ giới, dễ khiến các vi khuẩn có hại xâm nhập và gây bệnh nguy hiểm.

+ Các biến chứng về mang thai:  nếu như chị em thụt rửa âm đạo qua nhiều có thể dẫn đến khó có thai hơn so với người bình thường. Có thể làm tăng, nguy cơ dẫn đến mang thai ngoài tử cung rất cao,….

+ Bệnh viêm vùng chậu: Là nhiễm trùng ở cổ tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn chứng. Nghiên cứu cho thấy chị em thụt rửa vùng âm đạo sẽ tăng nguy cơ viêm vùng chậu.

+ Ung thư cổ tử cung: Chị em thụt rửa âm đạo nhiều hơn 1 lần/1 tuần sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng ung thư cổ tử cung.

Lời khuyên của bác sĩ

Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia phòng khám Hà Nội, thì chị em nên hạn chế thụt rửa âm đạo, Nếu có sử dụng thì bạn nên chọn dung dịch có độ pH tự nhiên, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và chỉ nên rửa ở bên ngoài bằng nước âm chứ ko nên thụt rửa quá sâu khiến âm đạo tổn thương, dễ gây ra các bệnh lý nguy hiểm.

Còn về vấn đề là tại sao âm đạo của chị em lại có mùi thì điều đó là điều bình thương, tuy nhiên nếu bị mùi nặng và kèm theo đó là có mùi hôi khó chịu, ngứa ngáy vùng kín thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa, có thể là bệnh viêm âm đạo. Vì vậy, nên đi thăm khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường về bệnh lý nhé.

Hi vọng rằng qua những thông tin trên đây, các chị em đã biết được thụt rửa âm đạo nên hay không nên. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội theo đường  dây nóng 0969 668 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được giải đáp chi tiết.