December 29,16

Sùi mào gà ở miệng có đau không?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em và bạn trai quen nhau đã gần 1 năm, chúng em mới dọn về sống chung với nhau được gần 2 tháng. Chúng em vẫn có quan hệ tình dục, có 1 vài lần có quan hệ bằng miệng vì em sợ mang bầu còn anh ấy lại không muốn dùng bao cao su. Rồi gần đây bạn trai em đi khám sức khỏe để chuẩn bị nhận việc ở công ty mới, anh ấy được chẩn đoán mắc sùi mào gà. Em lo quá. Bình thường thì chúng em vẫn dùng bao cao  su nhưng thỉnh thoảng lại có quan hệ bằng miệng. Em đọc thông tin trên mạng internet thấy có thông tin qua hệ bằng miệng sẽ mắc sùi mào gà ở miệng. Em muốn hỏi bác sĩ, bệnh sùi mào gà ở miệng có đau không? Cám ơn bác sĩ tư vấn.

 ([email protected])

Đáp: Bạn thân mến,

Chúng tôi rất chia sẻ với những lo lắng của bạn hiện tại, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau:

Sùi mào gà là một trong những bệnh lý nguy hiểm với tỉ lệ người mắc phải khá cao so với các bệnh xã hội khác. Bệnh do virus HPV gây nên và lây truyền chủ yếu qua hành vi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường miệng.

Ngoài cơ quan sinh dục, sùi mào gà ở hậu môn, miệng nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn và miệng. Bởi niêm  mạc miệng rất mỏng và dễ bị tổn thương, chỉ cần có những tiếp xúc nhẹ, nhất là khi quan hệ tình dục cũng có thể khiến vùng niêm mạc miệng này bị tổn thương tạo cơ hội lây nhiễm virus HPV.

Khi mắc sùi mào gà ở miệng, bệnh nhân thấy trong khoang miệng có những mảng màu trắng hoặc đỏ, thậm chí là xuất hiện những mụn sùi màu trắng hồng tại khoang miệng, lưỡi, họng, có cảm giác viêm, đau họng. Đặc biệt bệnh nhân cảm thấy khó khăn, vướng khi ăn uống, nuốt…

Từ khi có quan hệ tình dục bằng đường miệng với người bệnh là bệnh nhân đã lây virus HPV. Tuy nhiên, thường bệnh nhân sẽ ủ bệnh trong khoảng 2-9 tháng, tù từng trường hợp cụ thể.

Cần phải chú ý bởi sùi mào gà rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng, viêm amidan. Nhiều người nghĩ mình bị viêm họng nên tự mua thuốc về uống. Nhưng càng uống thuốc thì bệnh càng nặng hơn. Khi đó các tổn thương xuất hiện càng nhiều, dày hơn, thậm chí là những vết loét, bệnh nhân có biểu hiện tê, sưng vùng lưỡi hoặc hai bên xương hàm,…

Như vậy, sùi mào gà ở miệng có thể gây đau, đặc biệt là những khó khăn khi ăn uống, khi nuốt.

Nếu bạn đã có quan hệ tình dục bằng miệng với người  mắc bệnh sùi mào gà, hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt. Sùi mào gà ở miệng nếu không được điều trị không chỉ gây đau, khó chịu mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư vòm họng nếu nhiễm HPV typ 16, 18…

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.

admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.


Tư vấn viên sẽ gọi lại bạn trong giây lát. SĐT được bảo mật !