August 8,14

Sau điều trị sùi mào gà cần làm gì để bệnh không tái phát?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục mang tính chất nguy hiểm cao. Sở dĩ như vậy là do hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc hiệu điều trị sùi mào gà, bệnh khó phát hiện nhưng dễ tái nhiễm nếu như sau điều trị người bệnh không thực hiện theo đúng chỉ định, hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.
sùi mào gà
Sùi mào gà ở một số trường hợp có thể biến chứng thành ác tính gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, hậu môn,sùi mào gà ở âm đạo, âm hộ, vòm họng (nếu như mắc virus HPV típ 16, 18). Những trường hợp được chẩn đoán sùi mào gà cần được xét nghiệm tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: Bệnh giang mai, viêm gan siêu vi B – C, HIV (đặc biệt là các trường hợp sùi rộng). Nếu đã bị nhiễm cần làm các xét nghiệm định kỳ phát hiện ung thư cổ tử cung hay ung thư dương vật sớm.
Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus, do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu virus, nên bệnh không khỏi hoàn toàn. Do đó, người bệnh mang virus này suốt đời (có thể có hoặc không có triệu chứng), vẫn có nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình. Vì vậy sau khi điều trị sùi mào gà, người bệnh cũng cần lưu ý những vấn đề sau để tránh nguy cơ bệnh tái phát trở lại:
-    Trong 3 tháng đầu tiên sau khi điều trị không nên quan hệ tình dục. Việc làm này giúp tránh tình trạng lây nhiễm cho người bạn đời/bạn tình.
-    Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ.
-    Sử dụng riêng khăn, quần áo. Chú ý khi đến những nơi công cộng như bể bơi, nhà vệ sinh công cộng không nên dùng chung khăn tắm hoặc ngồi bệt trên bồn cầu.
-    Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy một vợ một chồng.
-    Nếu nghi ngờ người bạn đời của mình cũng có khả năng mắc bệnh. Bạn nên tiến hành đi khám và điều trị song song cho cả 2 người. Tránh trường hợp lây nhiễm qua lại cho nhau.
-    Tái khám định kỳ theo chỉ định của các bác sĩ với mục đích theo dõi tình trạng bệnh cũng như để phát hiện sớm nếu như bệnh có dấu hiệu tái nhiễm.
-    Tăng cường thể dục thể thao, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại virus. Bởi nhiều trường hợp thực hiện rất đầy đủ những hướng dẫn trên nhưng do sức đề kháng kém bệnh vẫn tái phát sau một thời gian dài điều trị.
Sùi mào gà là vấn đề mà hiện nay đang khiến cho không chỉ người mắc bệnh mà ngay cả các y bác sĩ cũng cảm thấy đau đầu vì mức độ nguy hiểm mà nó gây ra. Vì vậy khi đã được điều trị, tránh để bệnh tái phát gây ra nhiều phiền toái và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, bạn nên thực hiện tốt những hướng dẫn trên.
Ngoài ra, với những trường hợp đang mắc bệnh và có mong muốn đi khám và điều trị, bạn có thể đến phòng khám  đa khoa quốc tế 152 Xã Đàn. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kết hợp với việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ giúp người bệnh cảm thấy yên tâm, tin tưởng và hài lòng.
Địa chỉ phòng khám đa khoa quốc tế HN 152 Xã Đàn.

Mời Bình Chọn
Recipe Name
Sau điều trị sùi mào gà cần những gì?
Published On
Tổng bình chọn
no rating Based on 0 Review(s)
admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.