June 16,18

Phá thai bằng rau ngót có thực sự hiệu quả?

Một trong những phương pháp phá thai dân gian được nhiều chị em lựa chọn đó là phá thai bằng rau ngót. Tuy nhiên phá thai bằng rau ngót có thực sự an toàn không cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tâm lý lo lắng nhưng lại ngại tìm đến các cơ sở y tế khi mang thai ngoài ý muốn là nguyên nhân khiến nhiều chị em lựa chọn các phương pháp phá thai dân gian. Các phương pháp phá thai tự nhiên có thể kể đến như phá thai bằng rau ngót, phá thai bằng rau sam, mướp đắng, chùm ngây, đu đủ,… Tuy nhiên các phương pháp phá thai tự nhiên tại nhà này tiềm ẩn những nguy hại khôn lường đến sức khỏe của chị em đặc biệt là chức năng sinh sản.

Theo đông y, rau ngót có tính lạnh, vị ngọt, tính hàn rất tốt cho cơ thể. Rau ngót rất giàu đạm thực vật, mangan, sắt, vitamin. Vì vậy, rau ngót được sử dụng rất nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, theo đông y nghiên cứu và tìm thấy, rau ngót có chứa chất Papaverin – một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, rất có hại và không được sử dụng cho phụ nữ có thai.

cách phá thai tự nhiên tại nhà an toàn

Papaverin có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Khi sử dụng rau ngót tươi trên 30mg có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn tới sảy thai. Vì vậy, đối với những phụ nữ có thai ngoài mong muốn dưới 1 tháng hoặc 1 đến 2 tuần tuổi họ thường áp dụng bài thuốc phá thai từ rau ngót này. Nhưng uống rau ngót để phá thai lại tiềm ẩn những nguy hại khô lường.

Phá thai bằng rau ngót là việc làm phản khoa học bởi những hệ lụy nó gây ra là không nhỏ. Theo đó, vì nghĩ rằng phá thai bằng rau ngót là phương pháp dân gian nên sẽ rất an toàn và hiệu quả mà nhiều chị em đã dùng rau ngót giã sống hoặc xay lấy nước uống với hi vọng giải thoát thai nhi trong bụng.  Tuy nhiên sau khi uống nước rau ngót sống để phá thai, nhiều phụ nữ cảm thấy đau bụng quằn quại, tiêu chảy, mất nước. Khi thăm khám kiểm tra thì thai nhi vẫn còn nhưng bị biến dạng, thai lưu và cần cấp cứu để đưa ra ngoài.

Hiện nay chưa có bất cứ một công trình nghiên cứu nào khẳng định việc sử dụng rau ngót để phá thai. Hầu hết các trường hợp phá thai bằng rau ngót chỉ gây hư thai chứ không đẩy được thai ra ngoài tử cung. Việc làm này khiến cho thai chết lưu, nếu không phát hiện sớm có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người phụ nữ như viêm tử cung, viêm vòi trứng, phần phụ, cắt bỏ tử cung,  thậm chí là vô sinh, tử vong.