July 12,14

Nỗi lo không thể sinh con

Hiện nay khá nhiều chị em với tâm trạng lo lắng đi khám vì “không thấy đèn đỏ” trong vài tháng. Trong đó có cả những bạn gái trẻ hoang mang không thể làm mẹ sau này.

Chị Đào Thị Lan, 32 tuổi  Sóc Sơn Hà Nội, trước đây kinh nguyệt của chị rất đều, sau khi sinh con đầu lòng hai năm nay bỗng nhiên mất kinh năm tháng, hai vú tiết sữa, cứ ngỡ mình mang thai, chị đi đến bệnh viện phụ sản để khám kiểm tra. Sau  khi khám, làm xét nghiệm chị được bác sĩ chẩn đoán bị vô kinh thứ phát do tăng prolactin.

Hiện tượng không kinh nguyệt tạm thời hay vĩnh viễn được gọi là vô kinh. Vô kinh là tình trạng không có chu kỳ kinh nguyệt. Có hai loại vô kinh: nguyên phát và thứ phát. Vô kinh nguyên phát khi bạn không bao giờ thấy kinh. Vô kinh thứ phát khi hành kinh bình thường nay bị mất kinh hơn ba chu kỳ liên tiếp.

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: thay đổi nồng độ nội tiết, trạng thái căng thẳng, bệnh mãn tính, sức khỏe yếu hoặc yếu tố môi trường.

Nguyên nhân:

Mang thai là nguyên nhân thường gặp nhất, tuy nhiên dễ bị bỏ sót đối với các bạn gái chưa lập gia đình. Những nguyên nhân khác là:

- Rối loạn chức năng vùng hạ đồi. Do sụt cân trầm trọng, căng thẳng quá mức, tập thể dục quá độ, bệnh nặng.

- Rối loạn chức năng tuyến yên. Nồng độ prolactin/máu cao gây tăng tiết sữa.

- Bệnh nhược giáp: mệt mỏi, tóc khô dễ gãy, táo bón, tăng cân.

- Nồng độ androgens (nội tiết nam) tăng cao, nội sinh hoặc ngoại sinh. Có các triệu chứng kèm theo như: rậm lông, giọng nói trầm, mụn trứng cá, cơ bắp phát triển.

- Suy buồng trứng sớm: do phẫu thuật vùng chậu, xạ trị, di truyền, bệnh lý tự miễn, tình trạng nhiễm trùng…

- Hội chứng buồng trứng đa nang. Bệnh có biểu hiện ban đầu là kinh nguyệt không đều, thường thưa và kéo dài, kinh nguyệt thất thường, ít. Nếu sau 2-3 năm kể từ lần hành kinh đầu tiên, kinh nguyệt ở trong tình trạng bị rối loạn ( kinh nguyệt không đều) có thể nghĩ nhiều đến hội chứng này.

- Dính buồng tử cung (do nạo hút thai hoặc nạo sinh thiết buồng tử cung trước đó).

Điều trị:

Phải tìm nguyên nhân. Mục đích điều trị nhằm giảm triệu chứng do mất cân bằng nội tiết, ngăn ngừa những biến chứng do vô kinh gây ra, đạt được mong muốn có con tùy theo từng trường hợp cụ thể. Những trường hợp sụt cân quá nhiều, căng thẳng mệt mỏi thường xuyên cần được tư vấn hỗ trợ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, giải trí…

Nếu có bệnh nhiễm trùng và những bệnh lý mãn tính gây vô kinh cần được điều trị. Bên cạnh đó, việc điều trị nội tiết thay thế có hiệu quả trong suy buồng trứng, nhằm ngăn ngừa các biến chứng do sự thiếu hụt estrogen gây ra. Ngoài ra, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể phù hợp với một số trường hợp vô kinh và hiếm muộn.Chữa bệnh liệt dương

admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.


Tư vấn viên sẽ gọi lại bạn trong giây lát. SĐT được bảo mật !