June 27,17

Những điều cần biết khi đi khám tinh hoàn

Khám tinh hoàn là một trong những việc làm cần thiết giúp nam giới phát hiện những bệnh lý ở tinh hoàn, thế nhưng khám tinh hoàn là khám những gì, khám như thế nào thì không phải ai cũng nắm được.

bien-chung-viem-tinh-hoan

Mục đích của việc khám tinh hoàn

Mục đích của việc khám tinh hoàn là nhằm phát hiện những bất thường ở tinh hoàn bao gồm những vùng tổn thương, sưng tấy, đau, hoặc những khối u, nhưng bất thường khác ở tinh hoàn và bìu. Khám tinh hoàn có thể bệnh nhân tự khám hoặc đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám khi có những biểu hiện khiến bạn lo lắng, sợ hãi.

Cách khám tinh hoàn như thế nào?

- Cách tự khám tinh hoàn tại nhà: Tinh hoàn nên được khám một lần một tháng sau khi tắm nước nóng. Nhiệt độ ẩm khiến da bìu giãn khiến dễ sờ thấy bộ phận bên trong và phát hiện điều bất thường.

+ Đứng trước gương và tìm xem có bất cứ chỗ sưng hay cục u nào ở bìu.

+ Dùng cả hai tay khám toàn diện bề mặt của mỗi tinh hoàn, nhẹ nhàng và cẩn thận. Với hai ngón tay ở phía trước và hai ngón trỏ ở phía sau, nhẹ nhàng trư­ợt hoặc lăn tròn tinh hoàn để có thể sờ thấy toàn bộ bề mặt.

Bình thường tinh hoàn giống như một quả trứng trơn, rắn, bề mặt rất nhẵn, ngoại trừ sợi dây hoặc chỗ lồi lên kéo về phía sau là mào tinh hoàn, ống mang tinh trùng từ tinh hoàn đến niệu đạo.

Khi phát hiện có cục hay bất cứ sự phát triển bất thường nào trong quá trình tự khám tinh hoàn, nam giới cần đi bác sĩ ngay.

- Cách khám tinh hoàn tại cơ sở y tế: Tại cơ sở y tế các bác sĩ sẽ tiền hành khám vùng tinh hoàn, vùng bìu, kết hợp các siêu âm, xét nghiệm khác như:

+ Xét nghiệm máu có thể thấy bạch cầu tăng, đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung tính. Để đặc hiệu hơn người ta thường tiến hành đo CRP (C-reactive protein). Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng CRP có độ nhậy 96,2% và độ đặc hiệu là 94.2% đối với viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

+ Soi tươi và nuôi cấy nước tiểu giữa dòng có thể xác định loại vi khuẩn gây bệnh. Phân tích nước tiểu toàn bộ có thể thấy bạch cầu trong nước tiểu hoặc test phân hủy bạch cầu dương tính, hoặc thể nitrit

+ Nhuộm soi và nuôi cấy dịch niệu đạo xác định các nguyên nhân gây viêm niệu đạo

+ PCR (polymerase chain reaction assays- Phản ứng khuyeeech đại gen) với Chlamydia Tracomatis và. Neseisia gonorrheae bệnh phẩm là dịch niệu đạo hoặc nước tiểu.

+ Siêu âm tinh hoàn: đánh giá mức độ tưới máu và các cấu trúc giải phẫu của tinh hoàn. Trường hợp bị bệnh tinh hoàn thì hoàn tinh hoàn sẽ tăng kích thước, tăng tưới máu tinh hoàn,viêm tinh hoàn tốc độ dòng chảy tăng.

Các bệnh về tinh hoàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và bài tập kegelđiều trị sớm. Nếu phát hiện có điều gì bất thường ở vùng tinh hoàn/ bìu, nam giới cần chủ động đến các cơ sở nam khoa để được khám tinh hoàn, siêu âm và làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh cũng như đưa ra những phác đồ điều trị thích hợp.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội –một cơ sở khám chữa bệnh nam khoa uy tín, chuyên nghiệp chất lượng quốc tế. Đội ngũ bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại sẽ thăm khám tinh hoàn một cách cụ thể, phát hiện chính xác và điều trị những bệnh lý ở tinh hoàn một cách có hiệu quả nhất.

admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.