July 11,14

Nhầm lẫn giữa mụn cóc sinh dục và sùi mào gà

Nhiều người khi thấy những mụn sùi nổi lên ở bộ phận sinh dục thì cứ nghĩ mình bị mụn cóc sinh dục mà tìm cách tự chữa trị sùi mào gà hoặc chủ quan không điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh chữa lâu không khỏi, gây ra những đau đớn, bệnh nhân mới chịu đi khám. Lúc này, hầu hết trong số họ mới tá hỏa và không tin là mình đã mắc bệnh sùi mào gà.

benh-mun-coc-sinh-duc

Hình ảnh mụn cóc sinh dục

Theo các bác sĩ, cần phải nắm vững những kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là sùi mào gà. Bởi vì bệnh có thể gây ra những nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của người bệnh, đặc biệt, có thể gây ra ung thư (nếu nhiễm  HPV typ 16, 18).
Sự nhầm lẫn về những biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục với sùi mào gà có thể gây ra những sai lầm trong điều trị. Mụn cóc sinh dục, còn được gọi là mụn cóc hoa liễu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Các dấu hiệu và triệu chứng của mụn cóc sinh dục bao gồm: Nổi các cục thịt nhỏ, có màu như màu da hoặc màu xám ở vùng sinh dục của bạn; Một số mụn cóc ở gần nhau mà tạo thành hình dạng giống cây súp lơ. Bệnh có thể gây ngứa hoặc khó chịu ở vùng sinh dục của bạn. Thậm chí nó có thể khiến bạn bị chảy máu khi “quan hệ”.

trieu chung benh sui mao ga o mieng

Hình ảnh bệnh sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà là bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, qua chỗ xây xước niêm mạc do Human papova virus (HPV) gây ra. Bệnh thường gặp ở cả hai giới. Sùi mào gà thường lành tính nhưng ở một số trường hợp sẽ trở thành ác tính gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật và hậu môn. Triệu chứng của bệnh không điển hình và thường khó phát hiện vì thời gian ủ bệnh khá lâu (2-9 tháng). Biểu hiện bệnh là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và dễ chảy máu liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện. Ở nữ, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.
Những mụn sùi xuất hiện ở vùng kín, liên kết lại với nhau như hoa súp lơ khiến cho nhiều người lầm tưởng là mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh sùi mào gà cần phải được chú ý.
Sùi mào gà là căn bệnh xã hội khá phổ biến ở những đối tượng có hoạt động tình dục không an toàn và nhiều bạn tình. Người bệnh có thể lây nhiễm chỉ do một lần duy nhất chủ quan quan hệ tình dục với bạn tình nhiễm bệnh không sử dụng biện pháp bảo vệ. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh sùi mào gà tốt nhất là giữ vệ sinh cá nhân tốt, trước và sau khi quan hệ tình dục nên vệ sinh vùng kín; khi vào cuộc nên dùng bao cao su và chỉ quan hệ chung thủy, một vợ một chồng…
Ngoài ra, ngay khi phát hiện những bất thường ở bộ phận sinh dục như những mụn sùi nhỏ hoặc nghi ngờ mình có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh thì hãy đi khám chuyên khoa. Sùi mào gà ở miệng hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị nhưng việc điều trị sớm sẽ giúp hạn chế những biểu hiện và giảm thiểu những triệu chứng mà bệnh gây ra.

admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.