May 9,14

Nguy cơ dẫn tới ung thư của sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục khá phổ biến hiện nay. Bệnh do Human papilloma virus – HPV gây nên và có thể xuất hiện ở cả nam giới lẫn nữ giới với những mụn sùi nhỏ ở vùng sinh dục. Tuy nhiên, rất ít người biết được rằng, sùi mào gà có nguy cơ dẫn tới ung thư nếu không được phát hiện và điều trị sùi mào gà  kịp thời.

sùi mào gà

Chữa sùi mào gà

Sau khi nhiễm virus 2 – 9 tháng, bệnh nhân bắt đầu có những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1 – 2 mm; hoặc là những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.
Với đàn ông, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Phụ nữ thường có sùi mào gà ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung. Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.
Vì HPV khu trú ở phần thượng bì của da, nơi không có mạch máu và dây thần kinh, nên không gây đau, ngứa, mà chỉ gây bất tiện khi “mào gà” nổi quá to, nên người bệnh nhiều khi không tự phát hiện mình bị bệnh. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn sùi mào gà có thể làm sây sát, chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to tạo các sùi có nhiều mủ. Một số trường hợp có thể bị sốt cao hoặc đau đớn.

 

Không chỉ lây lan qua đường tình dục, sùi mào gà còn có thể lây lan qua các vết thương hở, bồn tắm… Sùi mào gà nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không triệt để sẽ gây ra nguy cơ ung thư rất cao. Theo một số nghiên cứu cho thấy, hiện nay có khoảng trên 150 típ HPV, trong đó có khoảng 13 típ HPV có khả năng gây ra loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng…, đặc biệt các các trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (khoảng 70 – 80%).

 

Đặc biệt, sùi mào gà đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên điều trị bằng cắt hay đốt cũng chỉ giúp giảm thiểu nhũng biểu hiện và tổn thương do bệnh gây ra. Các triệu chứng của sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu có thể tự biến mất nhưng không có nghĩa là vi rút cũng biến mất hoàn toàn, nó có thể vẫn còn tiềm ẩn trong cơ thể bạn. Người mắc bệnh sùi mào gà do hệ miễn dịch kém nên bệnh có thể dễ bị tái phát nhiều lần, gây nhiều phiền toái và đây cũng là nguy cơ gây ra những tổn thương nặng và nhiều lần ở bộ phận sinh dục, thì tổn thương có thể là ác tính, dẫn đến bệnh ung thư.

 

 

 

admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.