July 19,14

Lỡ mang thai với người bị sùi mào gà

Hỏi:
Chào bác sĩ, em 29 tuổi, chưa có gia đình. Em và một nam đồng nghiệp ở công ty có cảm tình với nhau đã lâu nhưng chúng em chưa chính thức bắt đầu mối quan hệ nào cả vì thực sự anh ấy chưa hề ngỏ lời với em. Bọn em cũng mới chỉ có một vài lần hẹn hò, gặp gỡ. Nhưng trong bữa tiệc sinh nhật công ty, cả hai chúng em đều có quá chén và hơi say. Sau bữa tiệc chúng em ở lại khách sạn nói chuyện rồi anh ấy nói lời “yêu” em. Có sẵn hơi men, lúc đó lại đã là nửa đêm nên chúng em có “đi quá giới hạn” với nhau.

Rồi em phát hiện mình có bầu. Hiện tại em đang mang thai tháng thứ 2 nhưng vừa rồi anh ấy cho biết là đã mắc bệnh sùi mào gà. Em lo quá, không biết là hai mẹ con em có vấn đề gì không vì em chưa thấy triệu chứng sùi mào gà gì bất thường? Em nên làm gì lúc này? Mong được bác sĩ tư vấn.
Mai L. (Long An)

nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Trả lời:
Bạn Mai L. thân mến,
Theo như những gì bạn tâm sự trong thư rằng bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn dẫn tới mang thai với bạn trai. Sau đó bạn phát hiện bạn trai đó mắc sùi mào gà. Nếu thực sự cậu bạn trai đó đã mắc bệnh sùi mào gà từ trước khi có quan hệ tình dục không an toàn với bạn thì nguy cơ bạn mắc sùi mào gà là rất cao.

Bệnh sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, không an toàn, qua chỗ xây xác niêm mạc của vết thương hở, bệnh do Human papiloma virus (HPV) gây ra. Bạn chưa thấy triệu chứng của bệnh không có nghĩa là bạn không mắc bệnh vì sùi mào gà có thời gian ủ bệnh khá lâu.

Sau khi lây bệnh từ 2-9 tháng, người bệnh thấy dấu hiệu bệnh sùi mào gà những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng từ 1-2 mm. Tổn thương cũng có thể là những đĩa bẹt hình tròn nhỏ, bề mặt ráp, màu hồng. Thời gian sau, chúng phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay hoa súp lơ mà trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các thương tổn xuất hiện trên nền niêm mạc da bình thường, không bị thâm nhiễm.

Thời gian đầu có thể sùi mào gà không gây nhiều trở ngại nhưng sau khi chúng phát triển to lên sẽ gây ra những đau đớn cho người bệnh.
Đặc biệt, sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con qua đường sinh nở. Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà thường có những mụn nhỏ sần sùi ở tầng sinh môn, ở môi lớn hay mép sau âm hộ, không gây đau. Có trường hợp các sùi mọc nhiều sùi mào gà ở âm đạo, cổ tử cung nhưng không phát hiện được. Thai phụ thấy tự nhiên ra huyết. Hoặc khi tắm rửa, thai phụ cho tay vào âm đạo thấy sần sùi, chảy máu. Một số trường hợp sùi mào gà hợp thành đám lớn, có khi chiếm hết cả thành âm đạo hay cổ tử cung, gây chảy máu nhiều. Ở người có thai, bệnh sùi mào gà thường phát triển nhanh do sự suy giảm hệ miễn dịch.

Hiện tại, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để chắc chắn về tình trạng bệnh của mình cũng như được tư vấn cách điều trị nếu cần. Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ mang thai không chỉ dễ lây truyền sang cho con mà còn có thể gây chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; phải mổ lấy thai. Ngoài ra, người mẹ còn có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn.

Hãy khám và điều trị càng sớm càng tốt bạn nhé. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn ức chế virus để việc sinh con của bạn được thuận lợi, đặc biệt cần theo dõi tình trạng thai nhi để kịp thời có những xử lý cần thiết.
Chào bạn.

Mời Bình Chọn
Recipe Name
Lỡ mang thai với người bị sùi mào gà
Published On
Tổng bình chọn
3.5 Based on 2 Review(s)
admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.


Tư vấn viên sẽ gọi lại bạn trong giây lát. SĐT được bảo mật !