June 14,18

Kiêng gì sau khi phá thai?

Người xưa thường có câu nói “Một lần sảy bằng bảy lần sinh”, phá thai cũng tương tự như sảy thai. Do đó, người phụ nữ sau khi phá thai cần phải kiêng khem một cách cẩn thận để cơ thể nhanh chóng phục hồi và phòng tránh những biến chứng có thể gặp phải. Vậy, cần kiêng gì sau khi phá thai?

  • Kiêng đi học, đi làm ngay sau khi phá thai: Nữ giới nên dành thời gian nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng ít nhất 2 tuần để hồi phục sức khỏe. Sau đó, nữ giới có thể đi học, đi làm trở lại bình thường.
  • Kiêng hoạt động tình dục: Nữ giới cần tránh quan hệ tình dục trong vòng ít nhất 1 tháng. Quá trình phá thai ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng tởi cổ tử cung và tử cung, việc quan hệ tình dục có thể tăng thêm tổn thương hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây viêm nhiễm bộ phận này.
  • Kiêng mang thai lại: Sau khi phá thai, nữ giới nên kiêng mang thai trở lại khoảng 6 tháng. Nội mạc tử cung cần ít nhất 6 tháng mới có thể phục hồi, trở lại trạng thái bình thường. Nếu tiếp tục có thai sẽ gây ảnh hưởng đến tử cung, thậm chí làm tổn hại tử cung nếu tiếp tục phá thai. Do đó, luôn dùng biện pháp tránh thai, chẳng hạn như bao cao su khi quan hệ tình dục trở lại.
  • Kiêng một số thực phẩm không tốt cho sức khỏe: Nữ giỡi cần xây dựng chế độ ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt tăng cường vitamin C, B1 và B2. Nên ăn nhiều các loại rau, hoa quả tươi,… Tránh sử dụng thực phẩm cay nóng như hạt tiêu, ớt, dấm,… hoặc các loại thực phẩm có tính lạnh như ốc, hến, cua,… Tránh ăn đồ lạnh, không dùng chất kích thích như rượu, bia,…
  • Hạn chế thụt rửa sâu vào âm đạo: Sử dụng thuốc phá thai có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, nếu không bảo vệ vùng kín cẩn thận sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công, tăng nguy cơ bị viêm, nhiễm trùng và có thể gây xuất huyết.

kiêng gì sau khi phá thai

Trong trường hợp tình trạng đau bụng ngày càng tăng, máu ra nhiều bất thường, hay sốt cao, nữ giới cần phải đi khám ngay vì có thể đó là những biến chứng sau khi phá thai như nạo sót, chảy máu, nhiễm trùng…

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội được thành lập dưới sự hợp tác giữa Công Ty Y tế Quốc Tế và Tập đoàn Y tế Quốc tế St. Stamford – Singapore. Chúng tôi tự hào là cơ sở y tế chất lượng cao, được tín nhiệm bởi đội ngũ y bác sỹ giàu chuyên môn với mức chi phí dịch vụ được niêm yết theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phòng khám hiện làm việc 365 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ và lễ Tết, thời gian khám chữa bệnh từ 8 giờ đến 20 giờ.

Để tìm hiểu thêm thông tin cần kiêng gì sau khi phá thai, vui lòng liên hệ đường dây nóng 02437.152.152, chat với bác sỹ tư vấn trên website hoặc trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, địa chỉ số 152 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội.