December 21,17

Giải phẫu tuyến tiền liệt ở đâu an toàn

Là tuyến chỉ có ở nam giới có chức năng quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của người bệnh. Bạn có bao giờ thắc mắc tuyến tiền liệt là gì? Nó nằm ở đâu và  chức năng cụ thể của nó là gì hay chưa? Biết rõ về tuyến tiền liệt cũng như giúp cánh mày râu hiểu và chủ động trong việc phòng ngừa các bệnh lý có liên quan, giúp bảo vệ sức khỏe và tăng chất lượng cuộc sống, dưới đây các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ cung cấp những thông tin về phương diện giải phẫu tuyến tiền liệt.

benh-nhan-den-phong-kham-152-xa-dan (4)

Tuyến tiền liệt là gì ?

-Tuyến tiền liệt (tiền liệt tuyến hay nhiếp hộ tuyến) là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, tuyến có hình dạng nón nằm ngược, kích thước và hình dạng như hạt của quả hồ đào nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo.

-Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Cho đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn.

-Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

- Viêm Tuyến tiền liệt khá nhạy cảm và có tác dụng rất lớn trong việc kích thích giúp nam giới đạt được khoái cảm trong quan hệ tình dục.

Bệnh tuyến tiền liệt

Khi tuyến tiền liệt “không khỏe” sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của nam giới. Một số những bệnh lý thường gặp ở tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt…

- Viêm tuyến tiền liệt hay viêm tiền liệt tuyến là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mãn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… Viêm tuyến tiền liệt mãn tính khiến người bệnh có cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần…

- U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước ép vào niệu đạo và bàng quang, gây khó khăn cho  việc tiểu tiện. Điều này gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó.

- Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục, hoặc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Các bệnh tuyến tiền liệt có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, khả năng sinh sản, đời sống tình dục cũng như cuộc sống sinh hoạt của nam giới. Các chuyên gia y tế thường khuyến cáo, nam giới nếu thấy các dấu hiệu bất thường như tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu không tự chủ, đặc biệt là về đêm nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc.

admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.