July 23,14

Bệnh sùi mào gà sau bao lâu sẽ chuyển thành ung thư

Hỏi:

Gần đây tôi phát hiện những nốt sùi nhỏ màu hồng, mềm, mọc riêng rẽ xuất hiện ở miệng âm hộ, môi lớn, môi bé. Đôi khi tôi có cảm giác ngứa râm ran ở bộ phận sinh dục nhưng sau khi vệ sinh sạch sẽ lại hết. Chưa đầy một tuần, những mụn thịt này đã lan ra nhiều và có kích thước lớn hơn.

 

Xin hỏi bác sĩ bệnh sùi mào gà sau bao lâu sẽ chuyển thành ung thư? Hiện có phương pháp điều trị sùi mào gà nào hiệu quả không?

(Hồ Thu H, Thái Nguyên)

nguyen nhan benh sui mao ga2

Trả lời:

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, không chỉ ở nước ta mà là trên toàn thế giới. Đối tượng mắc bệnh cũng khá đa dạng, tập trung ở nam nữ trong độ tuổi sinh sản cũng như trẻ sơ sinh, trẻ vị thành niên, người trung tuổi, người già đều có thể mắc bệnh.

Biểu hiện sùi mào gà dễ dàng nhận biết bởi những nốt sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, họng hoặc dương vật, đôi khi xung quanh lỗ hậu môn.

Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung – một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung). Cần phải nhấn mạnh rằng nhiễm HPV xảy ra trước khi xuất hiện các tổn thương loạn sản và sau đó là các tổn thương ung thư cổ tử cung. Đối với những trường hợp nhiễm sùi mào gà typ 16, 18 ngoài khả năng gây ung thư cổ tử cung còn có thể gây ung thư vòm họng, ung thư hậu môn rất nguy hiểm.

Hầu hết sùi mào gà nhỏ và ít thường tự mất đi, có thể không cần chữa trị gì, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng bệnh đã tự khỏi mà chỉ là đang ở trong giai đoạn tiềm ẩn và có thể tái phát bất cứ thời điểm nào. Chưa kể đến những trường hợp dù được điều trị sùi mào gà nhưng sau khi điều trị không có biện pháp phòng ngừa đúng cách nên bệnh vẫn có nguy cơ tái nhiễm.

Những triệu chứng bệnh sùi mào gà càng kéo dài không điều trị khả năng biến chứng gây ung thư càng cao. Thời gian bệnh chuyển sang ung thư tùy từng người mà có sự khác biệt chứ không có thời gian cố định. Tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, khám chữa kịp thời, phòng tránh những nguy hại không đáng có do bệnh sùi mào gà gây ra. Bên cạnh việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ bạn cũng nên giữ vệ sinh vùng kín đúng cách, quan hệ tình dục an toàn nhé.

Chúc bạn khỏe

 

 

 

 

Mời Bình Chọn
Recipe Name
Sùi mào gà có mắc ung thư không?
Published On
Tổng bình chọn
no rating Based on 0 Review(s)
admin About admin

Bác sỹ tư vấn BS Bùi Ngọc Lâm
Bạn đang có triệu chứng mắc bệnh sùi mào gà ?, bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh sùi mào gà ?. Hãy đặt bất kỳ câu hỏi nào của bạn cho tôi qua mail: [email protected] hoặc gọi tới số điện thoại hot line: (04) 6299.1199 để được tư vấn và đặt hẹn khám bệnh xã hội miễn phí. Địa chỉ: Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. 38 Cảm Hội - Hai Bà Trưng – Hà Nội.